Công ty Nam Triệu - Tổng cục hậu cần kỹ thuật BCA

Ngày đăng: 12/02/2016 - 3757 lượt xem

Ban lãnh đạo công ty đóng tàu Nam Triệu Bộ Công an

  Chúng tôi đến Công ty Nam Triệu - Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật vào một ngày giữa mùa xuân, trời nắng đẹp, không khí lao động, sản xuất ở đây vô cùng sôi động. Gặp và trò chuyện với đồng chí Đại tá Đặng Ngọc Oanh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty chúng tôi được biết: Công ty đang đẩy mạnh các hoạt động thi đua, chào mừng ngày thành lập và hình như đoán biết được ý định tìm hiểu của chúng tôi, đồng chí cho biết: Cách đây 25 năm vào ngày 01/10/1991 công ty Nam Triệu được thành lập. Thời kỳ đó, đất nước đang tiến hành công cuộc đổi mới, nền kinh tế chuyển đổi từ bao cấp sang cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Giai đoạn đầu mới thành lập, công ty gặp rất nhiều khó khăn:  Không có vốn, nguồn vốn hoạt động chủ yếu là vay ngân hàng, đội ngũ cán bộ công ty phần lớn là những sỹ quan nghiệp vụ chuyển sang làm kinh tế nên chưa có kinh nghiệm quản lý, phương tiện, máy móc thì thô sơ, lạc hậu, trong khi đó nhiệm vụ đặt ra lại hết sức nặng nề. Có thể nói, khó khăn chồng chất khó khăn, có những lúc khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi. Nhưng với phẩm chất kiên định, bản lĩnh kiên cường không cam chịu lùi bước trước khó khăn. Cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên công ty Nam Triệu đã cùng nhau siết chặt đội ngũ, đoàn kết, đồng lòng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phát huy nội lực, tranh thủ tối đa sự quan tâm chỉ đạo của Bộ công an, UBND thành phố Hải Phòng, Đảng ủy, Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật, Đảng ủy, giám đốc CATP, mở rộng quan hệ, liên doanh, liên kết, tận dụng mọi sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các địa phương khác, từ đó tạo nên nhiều sức bật mới, từng bước đưa Công ty vượt qua mọi khó khăn thử thách vững bước đi lên và đến nay đã trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Hải Phòng và Bộ Công an.

      Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, có được thành công ngày hôm nay, trước hết là do tập thể lãnh đạo Đảng ủy, Ban giám đốc công ty mà đứng đầu là đồng chí Đại tá Đặng Ngọc Oanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đã đề ra được những chương trình, kế hoạch mang tính chiến lược và các giải pháp mang tính đột phá phù hợp với từng giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài đã mang lại những kết quả hết sức to lớn trong lao động sản xuất, kinh doanh. Trong các chiến lược ấy trước hết phải nói tới chiến lược đầu tư cho con người. ở công ty Nam Triệu mọi phẩm chất và tài năng của con người đều được phát huy tối đa, sáng kiến của người lao động luôn được trân trọng, công nhân thật sự là người chủ trong lao động sản xuất, thành quả của họ làm ra được trả công xứng đáng, môi trường lao động được đảm bảo, chính sách, tiền lương luôn ổn định, những yếu tố này đã đã tạo nên niềm tin, nguồn cảm hứng, cổ vũ, động viên mọi người hăng say lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong 25 năm qua công ty đã có hàng trăm sáng kiến làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Trong phong trào thi đua lao động sáng tạo ấy, đồng chí Đại tá Tổng giám đốc công ty luôn là người đi đầu, 08 năm liền đồng chí có công trình được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cấp Bằng lao động sáng tạo. Đến với công ty Nam Triệu, chúng tôi luôn cảm nhận ở nơi đây môi trường làm việc vô cùng hấp dẫn, với chính sách đầu tư, thu hút nhân tài hết sức đúng đắn mà ban lãnh đạo công ty đã đề ra trong 25 năm qua đã thực sự mang lại hiệu quả vô cùng to lớn, rất nhiều kỹ sư, cán bộ quản lý giỏi, công nhân kỹ thuật lành nghề nhiều kinh nghiệm đã tìm đến gắn bó lâu dài với công ty tạo cho công ty một đội ngũ lao động hùng hậu với trên 600 CBCS, công nhân viên được bố trí hợp lý theo đúng ngành nghề, chuyên môn đào tạo ở các phòng, ban, đơn vị sản xuất. Đây chính là lực lượng lao động đã tạo nên sự phát triển kỳ diệu của công ty trong suốt 25 năm qua.  

      Song nếu chỉ có yếu tố con người thôi thì vẫn chưa đủ, để làm ra của cải vật chất còn cần phải có những phương tiện, máy móc hiện đại, tiên tiến, có như vậy thì doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững trong cơ chế thị trường bonus. Nhận thức được điều này, trong 25 năm qua công ty Nam Triệu-Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, luôn là một doanh nghiệp tiêu biểu, biết đầu tư đúng hướng, đặc biệt là quan tâm đầu tư áp dụng thành tựu khoa học, kỹ thuật, đổi mới dây chuyền công nghệ, mua sắm máy móc, xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001- 2000 và ISO 9001 – 2008, mà điển hình cho quá trình đầu tư ấy chính là việc công ty đã được Bộ Công an, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp xí nghiệp đóng tàu, xây dựng công ty trở thành doanh nghiệp duy nhất chuyên đóng tàu, xuồng của ngành công an. Ngoài ra công ty còn hết sức chú trọng hiện đại hóa các ngành nghề khác như nhập ngoại dây chuyền sản xuất biển số xe bằng chất liệu phản quang ...

        Từ trong gian khó đi lên đến nay công ty đã có một cơ ngơi, khang trang, bề thế, năng lực sản xuất được nâng lên gấp nhiều lần, nếu trước đây xí nghiệp đóng tàu chỉ là một cơ sở sửa chữa nhỏ của ngành Công an thì đến nay đã trở thành xí nghiệp có đầy đủ các phương tiện hiện đại đóng mới được các loại tàu, xuồng chuyên dụng cho ngành công an như: Tàu tuần tra vỏ thép, xuồng cao tốc chống khủng bố, xuồng hợp kim nhôm...để trang bị cho công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc, làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT, cứu hộ cứu nạn và công ty còn tích cực tham gia thị trường đóng mới các loại tàu đi biển trọng tải đến 4.500tấn. Từ một cơ sở hoạt động kinh doanh đơn lẻ đến nay công ty trở thành một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề có doanh thu, lợi nhuận ổn định, năm sau cao hơn năm trước, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, đảm bảo thu nhập và mọi chế độ chính sách cho người lao động. Từ một đơn vị hoạt động công ích đến nay công ty đã được Bộ trưởng Bộ công an ký quyết định công nhận là doanh nghiệp trực tiếp phục vụ an ninh quốc phòng.

     Minh chứng cho sự trưởng thành của công ty trong suốt 25 năm qua là những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố Hải Phòng và ngành công an đánh giá ghi nhận: Công ty vinh dự 05 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương các loại, 03 lần được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen và cờ thi đua xuất sắc, 13 năm liên tục được UBND thành phố Hải phòng tặng cờ thi đua xuất sắc và được bình chọn là 1 trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu của Thành phố Hải phòng. Riêng cá nhân Đ/c Đặng Ngọc Oanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc 09 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương các loại, 2 lần được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, năm 2013 là CSTĐ toàn quốc, các  năm 2007; 2010 là CSTĐ toàn lực lượng CAND, 16 năm liên tục là CSTĐ cơ sở. 02 lần được tặng cúp Thánh gióng và được UBND thành phố Hải phòng công nhận là 1 trong 10 Giám đốc doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố, năm 2010 được tặng bảng vàng ghi danh doanh nhân việt, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng long Hà nội, năm 2013 là 1 trong 100 doanh nhân tiêu biểu toàn quốc, cùng hàng trăm lượt tập thể, cá nhân của công ty được các cấp, các ngành khen thưởng.

      Rời công ty Nam Triệu, trong lòng mỗi người chúng tôi bỗng dậy lên một niềm tin mới, đó là niềm tin đối với những cán bộ, chiến sỹ công an đang ngày, đêm hăng say công tác trên mặt trận làm kinh tế, bằng tài năng và tâm huyết của mình sản xuất thật nhiều của cải, vật chất làm giầu cho quê hương, đất nước, trong đó công ty Nam Triệu- Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật là một mô hình vượt khó đi lên xứng đáng được nhân rộng để nhiều nơi học tập.  PV CÔNG TY NAM TRIỆU (CÔNG AN TP HẢI PHÒNG)

       Phát triển bền vững trong cơ chế thị trường  Công ty Nam Triệu – Công an TP Hải Phòng là Công ty an ninh, được thành lập ngày (01/10/1991), thời kỳ mà đất nước đang tiến hành công cuộc đổi mới, nền kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong những ngày đầu mới thành lập, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn: vốn ít, kinh nghiệm quản lý chưa nhiều, phương tiện, máy móc lạc hậu, song với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, Công ty Nam Triệu đã phấn đấu vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Hải Phòng và Bộ Công an. Với những cách làm mang tính bền vững, ổn định lâu dài, kinh doanh đa ngành nghề: Đóng mới tàu, xuồng; sản xuất biển số xe; sửa chữa ô tô; cấp phát xăng dầu; xây dựng; khai thác mỏ; kinh doanh dịch vụ ăn uống;  vv…Phục vụ công tác, chiến đấu của ngành Công an và tham gia thị trường có hiệu quả.

      Mô hình tổ chức của công ty tinh gọn, đội ngũ cán bộ được bố trí hợp lý theo đúng ngành nghề, chuyên môn đào tạo, phát huy tối đa sức mạnh tập thể và khả năng sáng tạo của từng cá nhân, công ty thực hiện chính sách thu hút nhân tài, tuyển dụng vào công ty những cán bộ quản lý kinh tế giỏi, kỹ sư có trình độ cao, đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề nhiều kinh nghiệm. Mạnh dạn áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001- 2000 và ISO 9001 - 2008. Được Bộ công an đầu tư 51 tỷ đồng nâng cấp xí nghiệp đóng tàu, xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, phương tiện, thiết bị hiện đại để đóng tàu, xuồng tuần tra chuyên dụng phục vụ công tác chiến đấu của ngành Công an và tàu đi biển trọng tải đến 4.500tấn, nhập ngoại dây chuyền sản xuất biển số xe bằng chất liệu phản quang, mua sắm máy đào, máy xúc trong đó có máy đào 375 công suất trọng tải 80,7 tấn dùng để đào các tầng đất đá rắn trong khai thác mỏ vv…Việc đầu tư kỹ thuật và công nghệ đã tạo cho công ty một năng lực mới làm ra nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu khách hàng, nâng cao khả năng chiếm lĩnh thị trường, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Quy mô sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng mở rộng, máy móc phương tiện ngày càng hiện đại, nguồn vốn ngày càng phát triển, doanh thu lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, năng lực sản xuất được nâng lên, công ty đã đóng được các loại Tàu cao tốc vỏ hợp kim nhôm, Tàu tuần tra vỏ thép, Tàu chống khủng bố chất lượng cao phục vụ tốt yêu cầu công tác và chiến đấu của ngành Công an. Chỉ tính trong 5 năm (2007-2012) Công ty đã đóng mới và sửa chữa 18 tàu đi biển có trọng tải đến 3.200 tấn, 314 xuồng hợp kim nhôm các loại cho Bộ Công an, 14 tàu tuần tra vỏ thép, 15 xuồng cao tốc chống khủng bố trang bị cho Công an các đơn vị địa phương trong toàn quốc. Sản xuất hàng vạn biển số xe phục vụ đăng ký, quản lý phương tiện xe cơ giới, cho Công an 7 tỉnh, thành phố miền duyên hải, sửa chữa trên 2000 lượt ôtô, cấp phát hàng triệu lít xăng dầu phục vụ công tác và chiến đấu, Xây dựng mới và sửa chữa hàng trăm công trình trụ sở làm việc cho các đơn vị thuộc công an thành phố Hải phòng. Khai thác, vận chuyển, trên 2 vạn tấn sét, đá diatômít, Clanhke cho công ty xi măng Chinfon. Doanh thu lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, hàng năm đều hoàn thành kế hoạch trước thời hạn từ 1 đến 2 tháng. Thường xuyên quan tâm đến đời sống của người lao động, công ty đã mua đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động, xây dựng quy chế thăm hỏi và trợ cấp đối với các trường hợp khó khăn, đặc biệt là đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

        Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, luôn được công ty quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm then chốt có tính quyết định đến việc xây dựng và phát triển của công ty. Từ năm 2007-2012 đã kết nạp được 29 quần chúng vào Đảng, từ Chi bộ phát triển lên thành Đảng bộ, 11 năm liên tục được công nhận là cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, các đoàn thể quần chúng thanh niên, phụ nữ, công đoàn hoạt động tích cực, hàng năm đều đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, Công tác nhân đạo, từ thiện, các hoạt động tình nghĩa được công ty hưởng ứng tích cực. Trong 5 năm qua công ty đã trích quỹ phúc lợi và cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên công ty tự nguyện đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ tặng quà thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ở các đơn vị kết nghĩa, một số địa phương trên địa bàn thành phố và ủng hộ kinh phí nuôi dưỡng các cháu mồ côi tại Chùa Sùng nghiêm,Tứ kỳ Hải dương tạo nên những hình ảnh tốt đẹp của công ty đối với nhân dân.

     Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, công ty vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động và huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì và hạng ba, được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, 11 năm liên tục được UBND thành phố Hải phòng tặng cờ thi đua xuất sắc, năm 2009 công ty được bình chọn là 1 trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu của Thành phố Hải phòng. Cá nhân Đ/c Tổng giám đốc 5 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương các loại, 2 lần được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, 12 năm liên tục 2000 – 2011 là CSTĐ cơ sở, năm 2007 và 2010 là CSTĐ toàn lực lượng CAND, năm 2009 được công nhận là doanh nhân tiêu biểu được tặng cúp Thánh gióng và được UBND thành phố Hải phòng công nhận là 1 trong 10 Giám đốc doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố, năm 2010 được tặng bảng vàng ghi danh doanh nhân việt nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng long Hà nội, cùng hàng trăm  lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND Thành phố, các cấp, các ngành và Giám đốc Công an Thành phố tặng bằng và giấy khen.

       Chặng đường tiếp theo, với tinh thần dân chủ, đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, công ty tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, không ngừng đổi mới công tác quản ký, đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường, đầu tư đúng hướng, nâng cao chất lượng sản phẩm, tranh thủ sự lãnh đạo của Bộ công an, lãnh đạo thành phố Hải phòng và sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các địa phương, các doanh nghiệp, phấn đấu doanh thu lợi nhuận hàng năm tăng từ 10 đến 15%, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước và công an thành phố, không ngừng chăm lo cải thiện đời sống cán bộ chiến sỹ, công nhân viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành công an và thành phố  giao cho, xây dựng công ty ngày càng trưởng thành lớn mạnh, phát triển ổn định bền vững trong cơ chế thị trường, xứng đáng là doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Hải phòng và ngành Công an.